Ảnh hoạt động
3.toa dam.jpg
2.toa dam.jpg
1.toa dam.jpg
giay khen gds2016.jpg
gvg1.jpg
Liên kết

cong_thong_tin_bg.jpg

congbao_cp.jpg

congbaobg_done.jpg

sovhttbacgiang.png

Thống kê truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay74
mod_vvisit_counterHôm qua97
mod_vvisit_counterTuần này473
mod_vvisit_counterTuần trước548
mod_vvisit_counterTháng này2304
mod_vvisit_counterTháng truớc4604
mod_vvisit_counterTất cả300598
Đang online
Hiện có 14 khách Trực tuyến
 Quay về Home Tin tức & Sự kiện Tin hoạt động trường Giao lưu nghiệp vụ truyền thống các trường Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch năm 2018

Giao lưu nghiệp vụ truyền thống các trường Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch năm 2018

          Tiếp nối truyền thống giao lưu giữa bốn trường Văn hóa nghệ thuật: Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh, Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Lạng Sơn, Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hưng Yên. Với tinh thần quyết tâm, sự thống nhất cao của lãnh đạo bốn trường cùng với sự hưởng ứng tích cực của các trường văn hóa nghệ thuật khu vực phía Bắc, “Giao lưu nghiệp vụ truyền thống” các trường văn hóa nghệ thuật đã được tổ chức ngày 06 tháng 4 năm 2018 tại trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang. Với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức, là trường chủ nhà, trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch và tiến hành công tác chuẩn bị từ nhiều tuần trước. Cùng với công tác chuẩn bị, Ban Tổ chức thường xuyên thông tin, kết nối với các trường với mong muốn hoạt động giao lưu nghiệp vụ đạt kết quả cao nhất, đem lại hiệu quả thiết thực với các đơn vị tham gia trong sự nghiệp đào tạo văn hóa nghệ thuật của mình. Cùng với 04 trường giao lưu truyền thống, có 08 trường tham gia giao lưu: Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nam Định, Trung cấp VHNT&DL Hải Dương, Trung cấp VHNT&DL Hải Phòng, Trung cấp VHNT&DL Phú Thọ, Trung cấp VHNT&DL Sơn La, Cao đẳng VHNT&DL Yên Bái, Cao đẳng VHNT Thái Bình, Cao đẳng VHNT Việt Bắc.

          Chương trình giao lưu được khai mạc bằng buổi Tọa đàm với chủ đề: Công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo, công tác kiểm định chất lượng giáo dục và nhiệm vụ đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch trong giai đoạn hiện nay. Với sự có mặt đông đủ của 12 trường  Cao đẳng, trung cấp VHNT, buổi tọa đàm với mục tiêu trao đổi thông tin, chia sẻ những khó khăn, thuận lợi cũng như những kinh nghiệm quý báu trong không khí vui tươi, đầm ấm và hết sức cởi mở. Với quy mô, điều kiện, mục tiêu khác nhau, những suy nghĩ trăn trở của mỗi trường được trao đổi hướng tới sự phát triển bền vững của mỗi trường trong sự phát triển chung của các trường văn hóa nghệ thuật toàn quốc trong thời gian tới, cung cấp nguồn nhân lực phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần đưa nước ta ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên hầu hết các ý kiến trao đổi đều băn khoăn về tương lai của các trường Văn hóa nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay theo tinh thần Nghị quyết số 19 Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành trung ương khóa XII.

          Hoạt động tiếp theo là Lễ dâng hương tại Đền Xương Giang.Theo các tư liệu lịch sử để lại, sau khi xâm lược nước ta, nhà Minh cho xây đắp thành lũy ở những nơi xung yếu để phòng thủ, trong đó có Thành Xương Giang. Thành được xây dựng từ năm 1407. Thành Xương Giang khi đó trở thành thành lũy kiên cố nhất của Giặc Minh án ngữ trên con đường dịch trạm từ Quảng Tây Trung Quốc nối với Đông Quan (Hà Nội ngày nay). Với mục đích tôn thờ, ca ngợi đức cao tổ hoàng đế Lê Lợi và vinh danh những vị hiền thần đã có công trong chiến thắng Chi Lăng – Xương Giang. Sau nhiều đợt khảo sát và qua nghiên cứu các di chỉ khảo cổ học địa điểm chiến thắng Thành Xương Giang, UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt quyết định xây dựng ngôi Đền Xương Giang tại địa điểm hiện nay. Chiến thắng Xương Giang là niềm tự hào của quân và dân cả nước, góp phần chấm dứt 20 năm đô hộ của nhà Minh đối với Đại Việt. Mở ra những trang mới trong lịch sử dựng nước và giữ nước vinh quang của dân tộc ta.

          Tiếp tục hoạt động giao lưu, đoàn đến Chùa Vĩnh Nghiêm huyện Yên Dũng. Tại đây, các thầy giáo, cô giáo và học sinh sinh viên của 12 trường VHNT đã được chiêm bái cảnh chùa và được giới thiệu về ngôi chùa cổ kính có lịch sử lâu đời: Chùa toạ lạc nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nơi hợp lưu của sông Lục Nam và sông Thương, được ví là một danh lam cổ tự đứng đầu trong thiên hạ. Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ XIII, thời nhà Trần. Lịch sử phát triển của chùa gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Ba vị Trúc Lâm tam tổ từng trụ trì và mở trường thuyết pháp tại đây, nên chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, trường đại học phật giáo đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm phật giáo thời Trần. Chính vì thế, đến nay trong dân gian vẫn lưu truyền câu ca: 

“Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa đành”

          Chùa hiện có 7 khối kiến trúc chính: Cổng tam quan; Toà tiền đường; Thiêu hương, Thượng điện; Nhà tổ đệ nhất; Gác chuông; Nhà tổ đệ nhị; Hai dãy hành lang đông tây; Khu vườn tháp. Năm 1964 chùa được xếp hạng là di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Quốc gia.

          Hiện chùa còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: Hệ thống tượng phật, các bia đá, hoành phi, câu đối, đồ thờ… Đặc biệt kho Mộc bản với 3.050 bản ván khắc đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2012.

          Giao lưu nghiệp vụ truyền thống được tiếp tục với phần khai mạc phòng tranh nghệ thuật với gần 40 tác phẩm của thầy và trò chuyên ngành mỹ thuật  gồm các thể loại khác nhau như: khắc gỗ, lụa, sơn dầu, gò đồng,… Mỗi tác phẩm mang đến một cảm xúc mới lạ, một phong cách riêng, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa, là dịp để các giảng viên, giáo viên chuyên ngành Mỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và sáng tác nghệ thuật đồng thời báo cáo kết quả đào tạo nghệ thuật của mỗi trường.

          Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu, các trận giao hữu cầu lông, bóng bàn của nội dung đôi nam, đôi nam nữ cán bộ giáo viên cũng đã đã diễn ra sôi nổi.  

          Đêm giao lưu văn nghệ đặc sắc diễn ra với 20 tiết mục ở các thể loại khác nhau, mang màu sắc riêng của mỗi vùng miền.Trong đêm giao lưu, khán  giả đã được đắm chìm vào không gian nghệ thuật với những bản tình ca, những điệu múa, những bài hát then, hát Quan họ, hát Chèo, những tiết mục độc tấu nhạc cụ … Đêm giao lưu nhận được sự hưởng ứng và cổ vũ nhiệt tình từ phía các vị đại biểu, các thầy giáo cô giáo cùng toàn thể các em học sinh sinh viên không chỉ bởi những tiết mục đặc sắc mà còn là sự phối hợp ăn ý, sự khớp nối nhịp nhàng, hài hòa giữa các tiết mục đến từ các trường và sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức biểu diễn nghệ thuật.

          Giao lưu nghiệp vụ truyền thống các trường Văn hóa Nghệ thuật năm 2018 khép lại, để lại trong mỗi thành viên tham gia - những “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa những ấn tượng tốt đẹp về tình cảm bạn bè, đồng nghiệp. Qua giao lưu, các trường đều rút được cho mình những bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, đào tạo, thực hành cũng như trong các lĩnh vực hoạt động khác để từ đó ứng dụng linh hoạt vào thực tế hoạt động của trường mình. Với mục tiêu kế hoạch đề ra, giao lưu nghiệp vụ truyền thống thành công tốt đẹp hứa hẹn những hoạt động giao lưu tiếp sau nhiều ý nghĩa và thành công hơn nữa.

          Một số hình ảnh giao lưu văn nghệ giữa các trường:

                                      

Trần Trang Nhung – Phó Hiệu Trưởng

Lần cập nhật cuối (Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 09:33)

 
Chuyên nghành

ÂM NHẠC SÂN KHẤU

MỸ THUẬT

                         

 LÝ LUẬN CƠ SỞ-NGHIỆP VỤ VĂN HÓA

THỂ DỤC-THỂ THAO

Tìm kiếm
Thông tin cần biết
Quảng Cáo