Ảnh hoạt động
3.toa dam.jpg
2.toa dam.jpg
1.toa dam.jpg
giay khen gds2016.jpg
gvg1.jpg
Liên kết

cong_thong_tin_bg.jpg

congbao_cp.jpg

congbaobg_done.jpg

sovhttbacgiang.png

Thống kê truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay83
mod_vvisit_counterHôm qua73
mod_vvisit_counterTuần này83
mod_vvisit_counterTuần trước547
mod_vvisit_counterTháng này2790
mod_vvisit_counterTháng truớc6252
mod_vvisit_counterTất cả248949
Đang online
Hiện có 79 khách Trực tuyến
 Quay về Home Tin tức & Sự kiện Tin hoạt động trường Có một Đa Mai ngoài nghề làm bún

Có một Đa Mai ngoài nghề làm bún

          Trong năm 2016, Đoàn trường Trung cấp Văn hóa, thể thao và Du lịch Bắc Giang gồm có 01 Ban Chấp hành (gồm 9 thành viên trong đó có 01 Bí thư, 01 Phó Bí thư và 7 Ủy viên) với 8 chi đoàn trực thuộc. Tổng số đoàn viên của Đoàn trường hiện có 75, số lượng thanh niên là 45. Với sự cố gắng nỗ lực và đoàn kết của tất cả các đoàn viên, thanh niên trong toàn trường, năm 2016, Đoàn trường đã đạt những thành tích rất đáng ghi nhận. Những thành tích nổi bật phải kể đến của Đoàn trường trong năm 2016 như:

    Đoàn trường luôn là đơn vị đi đầu, gương mẫu trong việc bám sát các nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên mà đoàn cấp trên phát động. Đồng thời, Đoàn trường luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ quan, đem lại ý nghĩa thiết thực, hiệu quả cho các phong trào.
   Tổ chức được nhiều chương trình hoạt động, các phong trào thi đua hưởng ứng, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, của đoàn và của nhà trường như các hoạt động thi đấu thể dục, thể thao, các hoạt động tri ân nhân ngày 26/3/2016, ngày 20/11/2016… đặc biệt là nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường vào tháng 11/2016 và đón nhận Huân chương lao động hạng nhì.
   Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, vào tháng 3/2016, Đoàn trường đã mở lớp Bồi dưỡng cảm tình đoàn và kết nạp được 35 thanh niên ưu tú đứng vào hàng ngũ của đoàn.
  Tổ chức chương trình tình nguyện hè 2017 tại xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế trong thời gian từ 01/7/2016 đến ngày 10/7/2016 mang nhiều ý nghĩa thiết thực và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương.
   Nhiều người biết đến làng Đa Mai - Thành phố Bắc Giang nhờ nghề làm bún cổ truyền nổi tiếng cả vùng. Riêng tôi, hình ảnh những người phụ nữ cúi lom khom nơi cầu ao rửa hành mỗi dịp cuối năm những khi về quê ngoại lúc nào cũng thấp thoáng ẩn hiện, nhất là khi Tết đến Xuân về trên mâm cơm Tết mỗi gia đình lại có sự hiện diện của đĩa dưa hành trắng ngọc, trắng ngà.
      Trước kia mỗi lần được về quê ngoại  Đa Mai vào dịp cuối năm, tôi thích nhất được cùng bà ra cầu ao giúp các chị rửa hành. Nói là rửa giúp nhưng thực ra tôi chỉ làm các chị vướng chân bởi chỗ nào dễ ngồi nhất tôi tranh nhưng không phải để rửa hành mà chỉ thả chân khỏa nước. Những ngày ấy với tôi thật vui bởi không khí quanh ao rất ồn ào náo nhiệt. Tiếng cười đùa lúc nào cũng rộn rã, âm vang. Là đất trồng màu nên hành ở đây rất tốt, củ hành to, dọc hành xanh mướt đem bán bao giờ cũng được giá hơn những làng xung quanh. Hành nhổ ở ruộng đem về phải ngâm ngay xuống ao để lúc rửa bóc lớp vỏ ngoài thêm nhanh và sạch. Ngày ấy, tôi không biết sao nhà nào cũng trồng nhiều hành thế mà đem bán thì ai mua cho hết. Thắc mắc ấy phải tới bây giờ, thuộc lắm rồi câu:
“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
          Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”
          Tôi mới hiểu, cuối năm, người quê tôi không bán hành dọc mà chủ yếu bán hành tái để phục vụ các bà, các mẹ muối lấy một vại dưa hành ăn Tết cho át đi cái ngán nhiều thịt ít rau của ngày Tết. Kể cũng lạ, tiếng là loại dưa dân dã quê mùa nhưng dường như ngày Tết nhà nào cũng có và để làm được vại dưa hành ngon cũng thật tỉ mỉ, công phu. Tôi còn nhớ, ngày còn bà ngoại, năm nào tầm 14,15 tháng chạp, bà cũng sai dì út nhổ riêng một góc luống hành được chăm sóc kĩ càng nhất đem về cắt rễ, bỏ dọc, rửa sạch chỉ còn chừng 4,5 cm. Bà đem ngâm vào nước tro pha chút hàn the, sáng dậy lại hì hụi vớt ra phơi ở góc sân ít nắng nhất, cứ như thế tới ba ngày ba đêm rồi mới đem muối. Bà bảo phải ngâm nước, phơi kĩ như thế thì hành ăn mới giòn và đậm vị, không bao giờ lo ủng. Bà thường sai tôi rửa sạch cái vại sành với tấm vỉ tre rồi phơi cho khô ráo. Lúc ấy bà mới tỉ mỉ xếp một lớp hành, một lớp muối, một lớp mía chẻ mỏng, cứ như thế cho đến hết thì đậy vỉ tre lên, tầm hai tuần sau có thể lấy hành ra cho vào lọ thủy tinh, chừng 2, 3 ngày sau là ăn được.
      Khi ăn cũng tùy khẩu vị từng người mà có thể để nguyên cả củ chấm mắm cá nguyên chất rắc tiêu sọ, cũng có thể xẻ làm đôi, làm tư trộn đường, giấm, tương ớt thành món dưa hành chua ngọt. Ăn dưa hành ngon nhất là cùng với món thịt đông. Mùi thơm lạ lùng của hợp chất nấu đông và mùi hăng hăng cay cay của dưa hành quyện thành một hương vị khó tả. Vị ngọt ngọt, béo béo của thịt đông hòa với vị chua chua cay cay của của củ hành tan trong vòm miệng phải ăn từ từ mới cảm nhận hết cái ngon lạ lùng của nó.
      Nếu nói món dưa hành Đa Mai bà ngoại tôi vẫn làm đã khiến tôi yêu hơn quê mình nghe sẽ lạ lùng nhưng quả thật tôi đã rất tự hào bởi vì nơi ấy ngoài nghề làm bún đã nổi tiếng từ lâu là những vại dưa hành ăn Tết mang đậm dấu ấn của những người tôi yêu thương nhất. Tết đã lại về thật gần…
 
                 Trần Ái Vân – Khoa LLCS,NVVH&DL

Lần cập nhật cuối (Thứ ba, 28 Tháng 2 2017 16:33)

 
Chuyên nghành

ÂM NHẠC SÂN KHẤU

MỸ THUẬT

                         

 LÝ LUẬN CƠ SỞ-NGHIỆP VỤ VĂN HÓA

THỂ DỤC-THỂ THAO

Tìm kiếm
Thông tin cần biết
Quảng Cáo