Ảnh hoạt động
ttn1.jpg
3.toa dam.jpg
2.toa dam.jpg
1.toa dam.jpg
giay khen gds2016.jpg
Liên kết

cong_thong_tin_bg.jpg

congbao_cp.jpg

congbaobg_done.jpg

sovhttbacgiang.png

Thống kê truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay143
mod_vvisit_counterHôm qua501
mod_vvisit_counterTuần này644
mod_vvisit_counterTuần trước2864
mod_vvisit_counterTháng này6226
mod_vvisit_counterTháng truớc4280
mod_vvisit_counterTất cả333115
Đang online
Hiện có 13 khách Trực tuyến
JA slide show

Tin hd trường

The latest news from the Joomla! Team

CHUNG KHẢO HỘI THI “HỌC SINH THANH LỊCH” NĂM HỌC 2018 – 2019

       Hòa trong không khí hào hùng của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỉ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 133 năm ngày Quốc tế lao động, thi đua lập thành tích chào mừng thành công đại hội đoàn trường nhiệm kỳ 2019 - 2022, Thực hiện Kế hoạch số 12 ngày 18/3/2019 của trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang về việc tổ chức Hội thi Học sinh thanh lịch năm học 2018 - 2019. Được sự đồng ý của cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, Đoàn trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức “Hội thi học sinh thanh lịch” năm học 2018 - 2019, Hội thi đã tạo ra sân chơi hấp dẫn, bổ ích, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa xã hội lành mạnh.

       Sau vòng sơ khảo, 14 thí sinh xuất sắc nhất được được lọt vào vòng chung khảo của Hội thi. Với sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư công phu, các thí sinh đã mang đến Hội thi những tiết mục đặc sắc và đầy ấn tượng. Các thí sinh đã trải qua 3 phần thi: trình diễn trang phục; thi tài năng và thi ứng xử.

Ban Giám khảo đã lựa chọn được 5 thí sinh tài năng, thanh lịch có điểm số  cao nhất bước vào phần thi ứng xử. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Ánh Dương, chi đoàn Quan họ 13; giải nhì được trao cho thí sinh Ngô Nhật Huynh, chi đoàn NK Nhạc 34; 03 giải ba được trao cho thí sinh Liêu Văn Tân - chi đoàn NK Nhạc 33, thí sinh Nguyễn Anh Thư - chi đoàn Họa 26 và thí sinh Phạm Thị Ngọc Hoa - chi đoàn TDTT1 .

       Hội thi “Học sinh thanh lịch” năm học 2018 - 2019 là sân chơi bổ ích, qua hội thi, học sinh được gặp gỡ, giao lưu phát huy được năng lực của bản thân và thể hiện tài năng, sự duyên dáng của mình trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành nghề các em lựa chọn. Đây cũng là hoạt động giúp các em rèn luyện kỹ năng mềm, bộc lộ và bồi đắp thêm những ước mơ, hoài bão trên con đường học tập, rèn luyện vì ngày mai lập  nghiệp.

       Đinh Thị Hường – UV BCH Đoàn trường       

       Một số hình ảnh trong Hội thi:

 

CHUYÊN MỤC ''GIỚI THIỆU SÁCH''

       Chiến thắng Điện Biên Phủ "là cột mốc vàng" lịch sử đánh dấu bước tiến thần kỳ của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử dân tộc, trở thành biểu tượng của tinh thần yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của quân và dân ta vì độc lập, tự do. Chào mừng kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Thu Minh xin trân trọng giới thiệu Tuyển tập sách viết về Điện Biên Phủ, bộ tư liệu lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam tại thư viện nhà trường.

       1. Thiên sử vàng Điện Biên Phủ

       Cuốn sách công bố hàng trăm bức ảnh tư liệu quý với lời dẫn súc tích, tái hiện sinh động, trung thực sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ. Nội dung của cuốn sách ảnh đã thể hiện được những vấn đề cơ bản về quá trình dẫn đến chiến thắng, diễn biến chiến dịch, kết qủa, ý nghĩa và ảnh hưởng lớn lao của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với cách mạng nước ta và thế giới.

       2. Những anh hùng trên đồi A1

      Tác giả của cuốn sách là một trong những "chàng trai tuổi đôi mươi" tham gia chiến trận Điện Biên Phủ năm xưa và đã đi tiếp chặng đường sáu mươi năm tiếp theo trong quân ngũ. Từ người lính chiến đến người thầy trên bục giảng của nhà trường quân đội, rồi một cựu chiến binh cầm bút viết về chiến tranh và cuối cùng ông đảm nhận một công việc khác thường nhưng lại có liên hệ rất sâu đậm với những gì đã diễn ra sáu mươi năm trước. Đó là công việc tổ chức nghiên cứu một phương thức để tìm kiếm những phần si sản "vật thể" của những người đồng ngũ năm xưa đã ngã xuống trên chiến trường.

        3. Kể chuyện Điện Biên Phủ 1953 -1954

        Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014), Tiến sỹ Sử học Nguyễn Văn Khoan đã sưu tầm tài liệu và biên soạn cuốn "Kể chuyện Điện Biên Phủ". Cuốn sách được chia thành 4 phần: Phần 1: Những câu chuyện bên kia chiến tuyến; Phần 2: Những tấm gương anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ; Phần 3: Báo chí Việt Nam đăng tin về Điện Biên Phủ; Phần 4: Báo chí Pháp viết về Điện Biên Phủ.

        Nội dung cuốn sách bao gồm các bài viết sâu sắc và hóm hỉnh về những giai thoại bên kia chiến tuyến, đặc biệt là những bài báo của ta và Pháp bình luận về chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta, giúp cho bạn đọc có cái nhìn toàn diện và đầy đủ về chiến thắng Điên Biên Phủ. Và cuối cùng không thể thiếu được là những tấm gương điển hình của quân và dân ta, đại diện cho những con người làm nên lịch sử ngày ấy.

         Điện Biên Phủ là một chiến công hiển hách trong lịch sử. Vinh quang của chiến công đã tỏa sáng và được ngợi ca suốt sáu thập kỷ qua; giá trị tinh thần và bài học lịch sử của chiến công ấy đã được phát huy để lập nên nhiều "Điên Biên Phủ'' khác trong sự nghiệp kháng chiến và kiến quốc.

       Lưu Thị Minh - Phòng TC - HC - TH

 

DẤU ẤN VĂN HOÁ ẤN ĐỘ TRONG NGHỆ THUẬT MÚA CHĂM

       Vương quốc Chăm pa xưa là một quốc gia cổ thuộc khu vực Đông Nam Á. Là vùng đất phong phú các sản vật quý như trầm hương, vàng, ngà voi... Đây được coi là vùng đệm giữa hai nền văn minh lớn của nhân loại, đó là Trung Quốc và Ấn Độ. Nền kinh tế Ấn Độ phát triển sớm, những thương nhân Ấn Độ trên đường tìm hương liệu, vàng... đã đặt chân lên vùng đất ven biển miền Trung, để giao lưu, buôn bán, các thương nhân Ấn cũng có những cuộc hôn nhân với người bản xứ và đây là một kênh quan trọng trong truyền bá văn hoá Ấn vào Chăm pa.

       Trong suốt quá trình lịch sử, người Chăm đã sáng tạo và tiếp biến nên một nền văn hóa đa dạng, một nền nghệ thuật dân gian đậm nét riêng. Ngoài những giá trị văn hóa vật thể như hệ thống đền đài, tháp cổ, những bức phù điêu, tượng đá, bia ký rải rác khắp miền Trung, cộng đồng người Chăm hiện nay đang lưu giữ những giá trị văn hóa phi vật thể đa dạng, phong phú. Trong đó, nghệ thuật dân gian Chăm giữ một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng, đặc biệt là nghệ thuật múa.

       Cũng như âm nhạc, múa luôn có mặt trong đời sống sinh hoạt của người Chăm. Hầu như mỗi làng Chăm đều có đội múa riêng của mình. Múa của người Chăm rất phong phú và độc đáo, có múa sinh hoạt và múa tôn giáo, múa tập thể và độc diễn,  múa có đạo cụ và múa chỉ bằng động tác của tay chân và cơ thể người múa.

       Nghệ thuật múa của Chăm pa xưa chịu ảnh hưởng của Ấn Độ rất đậm. Không phải ngẫu nhiên mà sử liệu Việt chép rằng, khi tấn công vào thành Phật Thệ, vua Lý Thái Tông sai bắt các cung nữ giỏi hát múa các điệu Tây Thiên (Ấn Độ) đem về (theo Ngô Văn Doanh – Văn hoá Chăm pa).

       Một trong những điệu múa mang tính phổ thông nhất của người Chăm là múa quạt. Sở dĩ gọi là múa quạt vì khi múa, các vũ nữ dùng quạt làm đạo cụ, chứ điệu múa thể hiện những sinh hoạt tinh tế của loài chim. Cũng là múa quạt nhưng các điệu múa lại nhiều, như: múa công, múa gà lôi, múa chim trĩ... Các động tác múa đa dạng, mô phỏng các động tác múa của chim... (theo Ngô Văn Doanh – Văn hoá Chăm pa)

       Trong nghệ thuật múa dân gian Chăm, múa “thiêng” chiếm giữ một vị trí quan trọng. Thậm chí, có cả một hệ thống lễ hội mang tên là lễ múa như: Rija Nưgar - lễ múa xứ sở đầu năm; lễ Rija Harei - lễ múa ban ngày; Lễ Rija dayau - lễ múa ban đêm; Lễ Rija praung - lễ múa lớn. Hầu hết các lễ hội Chăm đều có sự tham gia của các vũ sư như Ong Kaing (ông bóng), bà Muk pajow (bà bóng khu vực tôn giáo), bà bóng Muk Rija (bà bóng của dòng họ - bản thân tên gọi chức sắc cũng đã là bà múa: Rija trong tiếng Chăm có nghĩa là múa).

       Lễ múa bóng mang tính tập thể và được tổ chức ở sân đền, hoặc mang tính gia đình và được tổ chức ngay tại sân nhà gia chủ. Trong suốt buổi hành lễ, thầy bóng không nói mà chỉ múa diễn đạt ý nguyện cũng như thể hiện sự hiện diện của thần linh. Vì thế, các động tác của múa bóng rất phong phú. Trong lễ múa bóng có múa kiếm, múa chèo thuyền, múa nhảy ngựa, múa roi. Mặc dầu, mỗi nghệ nhân có thể sáng tạo theo cảm hứng, nhưng về cơ bản những động tác và tạo hình căn bản lại thống nhất: nhảy một chân co, một chân duỗi, giẫm hai chân cùng một lúc, nhấn hai cổ tay, lượn vòng cánh tay... Có lẽ, những điệu múa giữ lại những hình ảnh xa  xưa của vương quốc Chăm pa hiện còn tồn tại ở người Chăm là những điệu múa trình diễn trong hội lễ Chà Và. Chà Và là hội lễ lớn hằng năm thường được tổ chức vào tháng Giêng lịch Chăm (khoảng tháng tư dương lịch). Mục đích của lễ Chà Và là chầu vua Pô Rômê và tưởng niệm các tổ tiên, các anh hùng của người Chăm.

        Ngoài những điệu múa thiêng, người Chăm còn có những điệu múa sinh họat, hội hè. Múa quạt là điệu múa phổ thông mà bất cứ thiếu nữ hay phụ nữ Chăm nào cũng biết. Các vũ nữ dùng những chiếc quạt vải có rua nhiều màu sắc và khăn dài, tượng trưng cho những cánh chim như những điệu múa Piđiềng (chim công), Kamang (gà lôi), Marai (chim trĩ)… Múa Chăm luôn đi đôi với âm nhạc, tên các tiết điệu trống đồng thời cũng là tên các điệu múa. NSND Đặng Hùng đã tổng kết: "Múa và âm nhạc Chăm luôn đồng điệu với nhau giữa động tác và nhịp trống, điệu nhạc Piđiềng thì có động tác múa Piđiềng, điệu trống Patra thì có điệu múa Patra, điệu trống Tiong thì có múa Tiong".

        Trong vũ đạo Chăm pa, không chỉ tay, chân mà toàn bộ cơ thể đều cùng tham gia. Các vũ điệu trên các hình khắc của Chăm pa cho chúng ta biết khá nhiều những tư thế, động tác và nhịp điệu của hầu như tất cả các bộ phận trên cơ thể từ tay chân đến đầu, cổ, từ mắt đến thân mình của các vũ công. Những động tác tư thế đó đều là những động tác hay tư thế có nguồn gốc Ấn Độ. Ảnh hưởng của Ấn Độ đối với vũ đạo Chăm không chỉ ở tư thế, động tác mà còn ở cả quan điểm thẩm mỹ về cái đẹp của cơ thể con người. Cũng như ở Ấn Độ, trong khi múa, các vũ nữ Chăm pa bao giờ cũng phô diễn vẻ đẹp kiều diễm của cơ thể. Hầu như tất cả các vũ nữ Chăm pa đều để mình trần khi múa. Những đồ trang sức, những váy áo mỏng tanh, trong suốt chỉ có vai trò cho những động tác múa chứ không phải dùng để che thân (theo Ngô Văn Doanh – Văn hoá Chăm pa).   

       Cho đến nay, không có một văn bản nào nói về múa Chăm. Vì vậy, nguồn tài liệu duy nhất giúp chúng ta hiểu về nền âm nhạc và múa Chăm là những hình điêu khắc đá sống động. Qua phân tích những tác phẩm điêu khắc có hình ảnh người múa, có thể nói, nghệ thuật múa Chăm pa học theo và mô phỏng khá trung thành những truyền thống vũ đạo của Ấn Độ. Vị chúa tể của vũ đạo, thần Si va, nữ thần nghệ thuật Sravasti luôn được thể hiện trong những điệu múa khác nhau, và các dạng vũ điệu Tandava luôn được thể hiện một cách khá chuẩn xác so với nguyên gốc là những minh chứng hùng hồn cho nghệ thuật vũ đạo Ấn Độ ở Chăm pa. Giống như truyền thống Ấn Độ, trong vũ đạo của Chăm pa, không chỉ tay chân mà toàn bộ cơ thể đều cùng tham gia. Mặc dù chỉ được biết qua những hình ảnh chạm khắc trên đá, nhưng chúng ta cũng phần nào thấy được vai trò to lớn của văn hoá Ấn Độ đối với nghệ thuật múa Chăm pa. Có thể nói, Chăm pa đã tiếp thu một cách nghiêm túc những hình tượng vũ đạo của Ấn Độ đến nỗi khó có thể tìm ra yếu tố nào là bản địa trong từng động tác múa được ghi lại trên những hình chạm khắc còn lại của người Chăm.

       Với điều kiện vị trí địa lý thuận lợi, Chăm pa từng là nơi qua lại của nhiều thương nhân cũng như những nhà truyền giáo, đặc biệt là các thương nhân Ấn Độ. Qua quá trình ấy, nhiều yếu tố văn hoá Ấn Độ được du nhập, bén rễ và phát triển mạnh mẽ trong đó phải kể tới nghệ thuật múa của Chăm pa. Với sự cởi mở của những người dân biển, những yếu tố văn hoá ngoại sinh ấy được tiếp biến trở thành một phần của nền văn hoá Chăm pa. Nền văn hoá ấy góp phần làm nên văn hoá Việt Nam đa dạng trong thống nhất.

       Trần Ái Vân - Khoa LLCS,NVVH&DL

 

CHUỖI HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

       Hòa chung không khí chào mừng 109 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 (8/3/1910 - 8/3/2019), công đoàn cùng với Ban Nữ công trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

       Công tác giảng dạy là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của nữ đoàn viên Công đoàn nhà trường. Nhiều đồng chí nữ đoàn viên công đoàn đã tổ chức thành công các tiết thao giảng chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học được Ban Giám hiệu, các đồng nghiệp đánh giá rất cao. Qua các buổi thao giảng chuyên đề nữ công nói riêng và các thầy cô giáo đã tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm trong quá trình dạy học.

       Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Ban chấp hành công đoàn cùng với Ban Nữ công tổ chức cho các đoàn viên và chị em nữ trong đơn vị lao động tôn tạo lại bồn hoa, cây cảnh, làm cho khuôn viên trường luôn được khang trang, xanh, sạch, đẹp.

       Ngày 05/3/2019 các đồng chí trong BCH công đoàn, Ban nữ công đã tham dự tập huấn chuyên đề nữ công do Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức.     

      Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng ngày quốc tế Phụ nữ, chiều ngày 7 tháng 3 năm 2019, Ban chấp công đoàn đã tổ chức buổi giao lưu - gặp mặt để ôn lại truyền thống của Phụ nữ Việt Nam nói chung, biểu dương những nữ đoàn viên có nhiều đóng góp cho công đoàn nhà trường trong thời gian qua, đồng thời phát động phong trào thi đua của công đoàn, của nữ công trong thời gian tới. Trong buổi giao lưu, gặp mặt, Chi bộ - Ban Giám hiệu nhà trường và các đồng chí nam công đã dành tặng những bó hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Ban Nữ công và toàn thể các chị em trong đơn vị.

       Lãnh đạo đơn vị cùng Ban Chấp hành công đoàn, tổ trưởng các tổ công đoàn đi thăm và chấm điểm mô hình phòng làm việc xanh - sạch - đẹp của các phòng, khoa chuyên môn trong nhà trường. Với sự quan tâm của các đoàn viên công đoàn, các phòng làm việc đều ngăn nắp, gọn gàng, sạch đẹp. Phòng làm việc của khoa Mỹ thuật được bình xét là phòng làm việc tiêu biểu trong đợt thi đua lần này.

        Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành công đoàn nhà trường còn tổ chức cho toàn thể chị em tham quan trải nghiệm các khu di tích lịch sử văn hóa và điểm du lịch tâm linh thuộc tỉnh Ninh Bình.

        Chuỗi các hoạt động  chào mừng  này Quốc tế phụ nữ 8-3 năm 2019 đặc biệt  ý nghĩa, tạo một dấu ấn đẹp khó quên trong mỗi một cán bộ, giáo viên, nhân viên,  nhất là các nữ đoàn viên công đoàn trường Trung cấp Văn hóa,Thể thao và Du lịch Bắc Giang./.

       Trần Trang Nhung - Chủ tịch Công đoàn trường

 

Đoàn trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tham dự Ngày đoàn viên năm 2019

       Ngày 24/3/2019, tại trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang, đoàn trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc giang đã tham gia chương trình Ngày đoàn viên năm 2019 khối các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, do Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức.

        Ngày đoàn viên diễn ra với chuỗi các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn: Dựng trại văn hóa, gian hàng trưng bày giới thiệu, quảng bá du lịch; Tham dự các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian như: giải bóng chuyền hơi nữ, kéo co, nhảy dây tập thể; “Góc âm thanh tuổi trẻ”, Liên hoan vũ điệu tuổi trẻ; thi cặp đôi hoàn hảo... Đoàn trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang với hơn 30 đoàn viên tham dự tất cả các nội dung của ngày hội. Trong đó, Đoàn trường đạt giải nhất nội dung Liên hoan Vũ điệu tuổi trẻ

        Ngày đoàn viên năm 2019 là một trong những hoạt động được Tỉnh đoàn tổ chức, nhằm khơi dậy niềm tự hào về 88 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong đoàn viên thanh niên, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp bộ Đoàn, đã trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên - học sinh các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trong toàn tỉnh được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

        Kết thúc Ngày đoàn viên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trao thưởng các nội dung cho các đội thi, Đoàn trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang đạt giải nhì toàn đoàn.

       Đinh Thị Hường – UV BCH Đoàn trường

Một số ảnh hoạt động tại Ngày đoàn viên năm 2019

 
Các bài viết khác...
Chuyên nghành

ÂM NHẠC SÂN KHẤU

MỸ THUẬT

                         

 LÝ LUẬN CƠ SỞ-NGHIỆP VỤ VĂN HÓA

THỂ DỤC-THỂ THAO

Tìm kiếm
Thông tin cần biết
Quảng Cáo