Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 – cơ hội và thách thức của thế hệ trẻ

0
382

Có một thực tế là sự phát triển của công nghệ đã và đang thay đổi cuộc sống của chúng ta. Những thay đổi này sẽ ngày càng trở nên sâu sắc và toàn diện hơn trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay còn gọi là công nghiệp thế hệ 4.0. Xu hướng chủ đạo là sự kết hợp giữa các hệ thống ảo và thực thể, robot hoá sản xuất, vạn vật kết nối Internet (IOT) và các hệ thống kết nối Internet (IOS). Tại Việt Nam, công nghiệp thế hệ 4.0 được dự báo sẽ mang lại cho chúng ta vô vàn cơ hội nhưng kèm theo đó là không ít thách thức, mà trước hết là việc cần có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng và ảnh hưởng sâu rộng của cuộc cách mạng này tới mọi khía cạnh của xã hội, mọi lĩnh vực của nền kinh tế, tới tăng trưởng và việc làm.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, được sự cho phép của Cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, chiều ngày 12/4/2023, Ban Công tác học sinh, sinh viên phối hợp với Khoa Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. Tham dự Buổi hội thảo có Ông Trần Mai Phong – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, Bà Trần Trang Nhung – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô là trưởng, phó các phòng, khoa, viên chức, giáo viên và đông đảo học sinh nhà trường.

Tại buổi hội thảo, học sinh được giao lưu với diễn giả, nhà văn Hoàng Anh Tú – Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam – được các thế hệ học sinh biết đến với tên Anh Chánh Văn, người có 23 năm công tác và 12 năm giữ mục giải đáp thắc mắc tuổi mới lớn tại báo Hoa Học Trò – tờ báo đặc biệt dành cho lứa tuổi học sinh. Bằng những kinh nghiệm và bài học thực tế sâu sắc, diễn giả Hoàng Anh Tú đã đề cập đến nhiều vấn đề mang tính thời sự của xã hội cũng như giải đáp nhiều thắc mắc của học sinh, đặc biệt là những trao đổi cởi mở và thiết thực xung quang chuyên ngành đào tạo chính của nhà trường mà các bạn học sinh đang theo học như: Chọn lựa công việc yêu thích hay nghe theo định hướng của gia đình trong tương lai; dưới sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các khối ngành nghệ thuật nói chung, ngành biểu diễn quan họ nói riêng liệu có còn chỗ đứng”; công nghệ càng phát triển thì nghề mẫu ảnh có bị thay thế bởi thực tế ảo… Những nội dung thảo luận cho thấy mối quan tâm của học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước đối với ngành nghề đang theo học là rất lớn. Tại đây, diễn giả và toàn thể học sinh cùng khẳng định quan điểm: Với mỗi thời đại khác nhau thì công việc, ngành nghề cũng sẽ chịu ảnh hưởng khác nhau. Tất nhiên các ngành nghệ thuật cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Tuy nhiên, các bộ môn nghệ thuật là món ăn tinh thần nên cho dù là hiện tại hay tương lai nó vẫn là một phần tất yếu của cuộc sống. Vì thế, các bộ môn nghệ thuật, nhất là nghệ thuật truyền thống sẽ luôn trường tồn.

Qua buổi hội thảo, học sinh nhà trường đã được trang bị những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, những am hiểu về tri thức và kỹ năng vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại.

Phát biểu tại hội thảo, thầy Trần Mai Phong – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang gửi lời cảm ơn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức một chương trình mang nhiều ý nghĩa. Cảm ơn vị diễn giả đã có những chia sẻ quý báu và giải đáp được nhiều thắc mắc của học sinh, đồng thời nhấn mạnh: “Thông qua các nội dung của buổi hội thảo, hy vọng các em học sinh sẽ tự khám phá được chính mình, xác định được lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp và tự xây dựng được lộ trình phát triển cho bản thân, tiếp thu một cách nghiêm túc, rèn luyện tích cực chăm chỉ để những bài học ý nghĩa hôm nay sẽ đi vào thực tiễn, gắn bó trong suốt cuộc đời. Đề nghị các thầy cô giáo tiếp tục tăng cường giao lưu, học hỏi, mở mang kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để từ đó áp dụng vào thực tiễn giáo dục học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học”.

Buổi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” với diễn giả, Nhà văn, Nhà báo Hoàng Anh Tú không chỉ mang đến những thông tin cập nhật bổ ích về thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 mà còn giúp học sinh tự tin, chủ động xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp, vững vàng trong định hướng nghề nghiệp, nỗ lực và khám phá sức mạnh bản thân để thành công vượt trội ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Giáp Thị Lan – Ban Công tác HSSV

 Một số hình ảnh tại hội thảo:

Trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here