Công đoàn Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang – Những chặng đường lịch sử

0
8002

Trong những năm đầu khi mới thành lập (1966-1969), nhà trường chưa có tổ chức công đoàn độc lập, sinh hoạt chung với Công đoàn Ty Văn hóa Hà Bắc. Là tổ chức công đoàn của nơi “đào tạo cán bộ cho phong trào văn hóa trong tỉnh” và “tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ văn hóa ngắn ngày cho cán bộ văn hóa cơ sở”, các cán bộ, giáo viên của nhà trường đã phát huy tinh thần gương mẫu, đoàn kết, đồng lòng vượt qua những khó khăn thiếu thốn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng được những đòi hỏi của bối cảnh đất nước và thực tiễn công tác của tỉnh. Năm 1979, Công đoàn bộ phận của nhà trường chính thức được thành lập, đồng chí Vũ Trọng Khánh được phân công phụ trách.   Năm 1988, Công đoàn nhà trường là Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Thị xã Bắc Giang (nay là Thành phố Bắc Giang) và từ tháng 6 năm 2011 đến nay trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh Bắc Giang. Cùng với sự phát triển của nhà trường, trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Công đoàn Trường Trung cấp VH,TT&DL Bắc Giang đã  góp phần quan trọng động viên toàn thể cán bộ, giáo viên tích cực làm việc, đóng góp công sức, trí tuệ để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường qua các thời kỳ lịch sử.

Xác định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, tổ chức công đoàn luôn đoàn kết phát huy tính chủ động; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức chính trị – xã hội trong nhà trường tổ chức tốt các hoạt động, các phong trào thi đua, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Nâng cao chất lượng dạy và học, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức, người lao động. Thường xuyên quan tâm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, đoàn viên trước những chuyển biến mọi mặt của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Cấp uỷ, Công đoàn trường đã phối hợp với Ban Giám hiệu động viên toàn thể cán bộ, viên chức đổi mới nội dung chương trình đào tạo, đa dạng hoá các loại hình đào tạo để phù hợp với những thay đổi của tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh và trong cả nước. Trong những năm tháng đó, cán bộ đoàn viên công đoàn trường đã luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu. Đội ngũ cán bộ quản lý cũng như nhân viên phục vụ tăng cường kỷ cương, tình thương, trách nhiệm trước học sinh. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường tâm huyết với nghề, hăng hái học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng đào tạo, gìn giữ uy tín của nhà trường trước xã hội. Nhờ đó trường đã đứng vững, phát triển và lớn mạnh không ngừng. Những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, Công đoàn trường đã tổ chức và động viên cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường hăng hái hưởng ứng và thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, xây dựng nhà trường “Xanh, sạch, đẹp”, phụ nữ thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đặc biệt tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “hai không” của ngành giáo dục, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Công đoàn đã giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Chi bộ bồi dưỡng, kết nạp; đồng thời phối hợp cùng chính quyền nhà trường xây dựng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Hiện tại nhà trường có 12 cán bộ giáo viên có trình độ Thạc sỹ. Nhiều đoàn viên đã đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Nhiều đồng chí được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh. Liên Đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen. Nhiều chị em  được nhận Giấy khen và Bằng khen công nhận danh hiệu phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nhiều đoàn viên Công đoàn của nhà trường đã giành giải cao trong các kỳ thi do các cấp tổ chức, như thi Kể truyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi tìm hiểu về Hiến pháp và Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các đoàn viên là hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã sáng tác nhiều ca khúc mãi ngân vang trong trái tim người yêu nhạc như đồng chí Phan Đình Oánh (Xuân Oánh), Nguyễn Văn Huy (Huy Toàn). Nhiều đồng chí là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam đã có nhiều tranh đạt giải thưởng cao như họa sỹ Vũ Công Trí, Phạm Công Chúc… Công đoàn viên còn tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật có chất lượng hiệu cao, mỗi năm biểu diễn trên 30 buổi phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và của ngành,  qua đó góp phần nâng cao thương hiệu của nhà trường.

Hằng năm, Công đoàn phối hợp cùng chính quyền nhà trường đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; thăm hỏi tặng quà các gia đình thương binh liệt sỹ nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7; gặp mặt đồng chí cán bộ, giáo viên là Cựu chiến binh nhân ngày 22/12; tặng quà cho các cháu là con CBGV có thành tích cao trong học tập nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và tết Trung thu. Công đoàn còn chủ động sáng tạo trong việc tổ chức các buổi tọa đàm nhân các ngày lễ 8/3, 20/10 với các chủ đề như “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, tổ chức các cuộc thi nấu ăn, bữa cơm dinh dưỡng… qua đó đã góp phần đem lại sự tự tin, kiến thức khoa học về dinh dưỡng, sức khỏe, kinh nghiệm nuôi dạy con, chăm sóc gia đình đối với các đoàn viên nữ. Bên cạnh sự quan tâm tới đời sống vật chất, sự quan tâm của công đoàn nhà trường đến đời sống tinh thần của cán bộ công nhân viên ngày càng được được nâng lên, thường niên tổ chức cho cán bộ giáo viên du xuân thăm quan tại các khu di tích lịch sử văn hóa, danh thắng nhân dịp đầu xuân năm mới và vào dịp hè…tổ chức các hoạt động tập thể hướng tới việc nâng cao sức khỏe cho cán bộ giáo viên.

Song song với các hoạt động trên, Công đoàn trường còn tổ chức nhiều hoạt động mang đậm tính nhân văn, có sức lan tỏa lớn trong tập thể giáo viên, học sinh toàn trường như động viên anh em tự nguyện tham gia các hoạt động cộng đồng, ủng hộ các quỹ từ thiện, quỹ đền ơn đáp nghĩa… giúp đỡ có hiệu quả một số xã xây dựng nông thôn mới.

Để ghi nhận những thành tích ấy, Công đoàn  trường luôn được công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được các cấp Công đoàn tặng nhiều Bằng khen cho tập thể và các cá nhân, nhiều đồng chí đoàn viên công đoàn của nhà trường đã được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn. Công đoàn đã góp phần quan trọng vào những thành tích chung của Nhà trường.

Nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, với hơn 50 năm xây dựng và phát triển, trường Trung cấp VH,TT&DL Bắc Giang đã giành được nhiều thành công rực rỡ. Ghi nhận những thành tích của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viêc chức và học sinh nhà trường, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Nhà trường nhiều danh hiệu cao quý. Có được những thành công ấy là nhờ có sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, sự quan tâm chỉ đạo của Công đoàn các cấp, sự quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường, sự phối hợp chặt chẽ của Công đoàn với các tổ chức đoàn thể. Trong những thành công đó, còn có sự đóng góp to lớn của các đồng chí nguyên là thư ký, chủ tịch công đoàn trường qua các thời kỳ. Đồng chí Vũ Trọng Khánh (1979 -1985), Nguyễn Đăng Tần (1985-1987), Nguyễn Hải Đường (1987-1990), Nguyễn Thượng Luyến (1990-1992), Nguyễn Khắc Hiệp (1993-1997;1999-2001), Phan Đình Oánh (1997-1999), Ngô Hương Lan (2002-2012), Ngô Thúy Hiệp (2012-2017), Trần Trang Nhung 2017-đến nay).

Trải qua một chặng đường với những giai đoạn, hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, trường Trung cấp VH,TT&DL Bắc Giang đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang của mình, được nhân dân, các cấp chính quyền tỉnh và Nhà nước ghi nhận. Trong những cội nguồn tạo dựng thành công ấy, có một phần đóng góp không nhỏ của Công đoàn nhà trường. Tiếp bước truyền thống vẻ vang của trường trong hơn 50 năm qua, tập thể cán bộ viên chức, đoàn viên công đoàn nhà trường tiếp tục đoàn kết, nỗ lực cố gắng để xây dựng trường ngày một phát triển vươn tới những tầm cao mới, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, nhân dân, xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương có bề dày truyền thống cách mạng và văn hiến. Đóng góp xuất sắc cho việc bồi dưỡng nguồn nhân lực, đào tạo nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế sâu rộng của đất nước nói chung và quê hương Bắc Giang nói riêng./.

 

Trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here